แนะนำนักเตะ
แนะนำนักเตะ

ลิปปี กุนซือที่ประสบความสำเร็จมากที่สุกในโลก

ลิปปี กุนซือที่ดีเยี่ยม ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ

มาร์เชลโล ลิปปี อายุ 72 ปี เป็นตำนานนักฟุตบอลและเป็นกุนซือที่มีผลงานยอดเยี่ยมของสโมสรยูเวสตุส ที่พาทีมชาติ อิตาลี ได้แชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2006 แล้วลาตำแหน่งไป และกลับมาพาทีมตกรอบแรกของฟุตบอลโลก 2010 ในยุค 90 ผู้จัดการทีมมีบทบาทสูงในการคุมทีม อย่างเช่น มาร์เชลโล ลิปปี ถ้าเป็นแฟนบอลจะทราบว่า ลิปปี เขาได้หายหน้าจากทีมในยุโรป และส่วนใหญ่จะไปอยู่ที่เมืองจีน ในช่วง 10 ปีหลัง สำหรับแฟนลูกหนังในสมัย 20-30 ปีที่แล้ว

ก็คงยังมีความทรงจำของผู้จัดการทีมที่มีผมสีบอร์น มาดขรึมและมีเป้าหมายอันแรงกล้า กับสายตาอันครุ่นคิดวางแผนสำหรับทุกเกมที่เขาคุมทีม ลิปปี เริ่มต้นเส้นทางการเป็นกุนซือตั้งแต่ในช่วงต้นยุค 80 กับ ซามพ์โดเรีย ในชุดเยาวชนของทีม จากนั้นได้เพิ่มระดับตัวเองและเป็นที่รู้จักกันในวงการในช่วงที่เขาคุม อตาลันตา และร่วมถึง นาโปลี ในช่วงเริ่มยุค 90 สำหรับผลงานกับ ยูเวนตุส นั้นเขาสามารถนำทัพ ม้าลาย ได้ สคูเด็ตโต ถึง 5 ซีซั่น และอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เป็นที่จดจำกับทีม ก็คือการที่เขาพาทีมคว้าถ้วย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

ได้ในฤดูกาล 1996 จากนั้นเขาได้มีโอกาสในการคุมทีมชาติ อิตาลี และนำทัพ อิตาลี ครองแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 2006 อีกด้วย หลังจากนั้นเขาก็ผันตัวออกไปคุมทีมในถิ่นเอเชีย ในลีกของประเทศจีนอย่าง กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ และได้ผันตัวขึ้นสู่การคุมทีมชาติจีน และต่อมาได้ลาออกจากการคุมทีมชาติจีน ก่อนจะประกาศวางมือจากการเป็นกุนซือ ในวัย 72 ปี ซึ่งดูจากความสำเร็จที่ผ่านมาของ ลิปปี แล้วนั้นถือว่าเป็นตำนานในวงการกุนซืออีกคนที่ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่ระดับสโมสรไปจนถึงระดับทีมชาติและระดับโลก

อ่านเพิ่มเติ่ม ข่าวบอลยูเวนตุส